Quy trình vận hành máy bơm chữa cháy Trà Vinh

Máy bơm chữa cháy chính là một trong những thiết bị đóng vai trò cung cấp nguồn nước lớn để dập tắt đám cháy. Vì vậy mà có rất nhiều dòng máy bơm chữa cháy được sử dụng trong đó phải kể tới dòng máy bơm chữa cháy điện bởi dòng máy này được sử dụng dễ dàng cũng như khối lượng nhỏ hơn dòng bơm chữa cháy sử dụng nhiên liệu. Việc sử dụng bơm sẽ hiệu quả nếu như bạn biết vận hành máy bơm đúng cách. Vì thế ở bài viết này sẽ giới thiệu cho mọi người quy trình vận hành máy bơm chữa cháy điện đúng cách đặc biệt là quy trình vận hành máy bơm nước chữa cháy Trà Vinh .

Nghiên cứu quy trình vận hành máy bơm chữa cháy Trà Vinh

Máy nước cứu hỏa là gì?

Máy bơm chữa cháy hay máy bơm cứu hỏa là một trong các loại bơm công nghiệp và là một máy bơm nước huyên dụng có nhiệm vụ cung cấp một lượng nước liên tục, có áp lực cao cho một hệ thống sử dụng nước để dập tắt đám cháy. Ống hút nước của máy bơm chữa cháy có thể được kết nối với một đường ống nước ngầm hay một nguồn tĩnh và chẳng hạn như một bể nước hoặc một hồ chứa.

Máy bơm chữa cháy chính là một thành phần không thể thiếu trong các hệ thống cứu hỏa và phòng cháy chữa cháy. Nó có nhiệm vụ hút từ bể nguồn cũng như chuyển đến các đường ống cứu hỏa khi xảy ra các đám cháy trong khu nhà cao tầng, nhà xưởng hay kho sản xuất, kho hàng. Vì vậy, công suất của bơm chữa cháy phả đủ mạnh để có thể cung cấp đủ lượng nước hay sức nước cho quá trình dập lửa.

Các loại máy bơm chữa cháy

Hàng loạt những hãng sản xuất bơm bán về dòng bơm này và để sở hữu chúng thì trước tiên ta phải nắm rõ để chữa cháy ta cần bơm có độ ổn định, cột áp và lưu lượng nước lớn, đủ để dập tắt đám cháy tại điểm làm việc yêu cầu. Ví dụ như đối với nhà khoảng 20 tầng, độ cao tòa nhà sẽ đạt khoảng 70 – 80m tùy thiết kế thì muốn bơm có thể cấp nước đạt đến tầng 20 thì phải chọn bơm có cột áp nước đẩy cao >=80m hay tại điểm đó bơm phải có lượng nước đủ để tắt lửa.

Theo cấu tạo cũng như hình dáng bên ngoài ta có 3 dòng bơm chữa cháy chính là:

+Máy bơm chạy điện hay máy bơm Diesel và bơm xăng. Chúng sẽ có cấu tạo động cơ riêng biệt sử dụng lần lượt là điện, Diesel hoặc xăng và hoàn toàn có thể lắp đặt chữa cháy độc lập hay ghép với nhau thành một hệ chữa cháy lớn.

+Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm khác nhau như bơm xăng có thể vận hành được cả những nơi không có điện lưới, chữa cháy cơ động và gọn nhẹ dễ xách đi lại. Điển hình như dòng máy bơm chữa cháy nổi tiếng Tohatsu của Nhật Bản.

+Máy bơm điện mang tính ổn định cao và có năng lượng tiêu hao là điện năng. Vì thế sẽ được lắp cố định là bơm chữa cháy chính trong hệ thống.

Quy trình vận hành máy bơm nước chữa cháy Trà Vinh

Kiểm tra toàn bộ hệ thống cũng như máy bơm trước khi khởi động. Lần lượt kiểm tra theo những quy trình sau:

+Kiểm tra trong tủ điều khiển cho hệ thống bơm.

+Kiểm tra những hệ thống cấp điện vào tủ điện.

+Kiểm tra hệ thống van khi van cửa gate valve ở 2 đầu ra vào của bơm, hay van một chiều check valve ở cửa ra và van giảm áp main relief valve hệ thống.

+Kiểm tra hệ thống đồng hồ áp hay pressure gauges.

Sau khi hoàn tất kiểm tra thì bạn có thể tiến hành các thao tác trước khi vận hành bơm như sau:

+Mở các CB ở tại tủ điều khiển của hệ thống

+Điều chỉnh áp lực an toàn trên hệ thống ở đầu tiên điều chỉnh van giảm áp chính hay Main relief valve, bắt đầu mở ở 9 kg/cm2

+Tiến hành điều chỉnh áp lực cho các máy bơm

          Sau đó khởi động bơm. Trên tủ chữa cháy được gắn các nút lựa chọn chế độ hoạt động của bơm chữa cháy như Auto/Off/Manual hay Tự động/Tắt/Ngắt tay.

+Chế độ tự động khi khởi động. Khi bạn cần khởi động ở chế độ Auto  thì nên đảm bảo hệ thống đường ống phải kín cũng như lúc đó trong hệ thống đường ống luôn có một áp lực nhất định khoảng 9 kg/cm² . Hệ thống van ở cửa vào hay cửa ra ở các bơm đang trong tình trạng mở. Để khởi động theo chế độ tự động ta chỉnh trong bảng điều khiển trên công tắc phải về nút Auto.

Đối với chế độ khởi động bằng tay thì khi muốn tự khởi động bằng tay, chỉnh công tắc sang vị trí Manual đối với bơm cần chạy rồi bơm sẽ khởi động theo đúng áp đã được cài đặt sẵn. Khi muốn ngắt bơm ta chỉ cần nhấn nút Stop trên bảng điều khiển sau đó bơm sẽ ngắt và ngưng hoạt động.

Cuối cùng là ngừng bơm. Để dừng bơm thì hãy nhấn vào công tắc Stop hiển thị trên tủ điều khiển rồi giữ trong khoảng 1 giây tại chế độ Manual. Kết thúc chuyển công tắc về chế đô OFF để dừng bơm.

Nghiên cứu quy trình vận hành máy bơm chữa cháy Trà Vinh

Liên hệ để biết thêm về sản phẩm

Hãy liên hệ với công ty chuyên phân phối máy bơm chữa cháy uy tín, quý khách sẽ có ngay thông tin chi tiết cũng như giá thành của sản phẩm. Với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm trong việc lắp đặt hay bão dưỡng và sửa chữa, quý khách có thể an tâm khi sử dụng sản phẩm do chúng tôi phân phối. Cam kết máy bơm chính hãng với tuổi thọ và độ bền cao, bên cạnh, khách hàng còn được hưởng chế độ hậu mãi sau khi mua sản phẩm. Chúng tôi rất hân hạnh chào đón quý khách khi đến với Công ty Cổ phần Sản xuất và Xuất nhập khẩu PCCC Thành Đạt.

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU PCCC THÀNH ĐẠT

  • Địa chỉ: Showroom tại Hà Nội : 34 Đường Láng – Ngã Tư Sở – Hà Nội
  • Địa chỉ Showroom tại Hồ Chí Minh : 691 Lạc long quân – P.10 – Q Tân Bình – TP HCM
  • Email: thanhdat@thietbipccc114.com
  • Hotline:0909 152 999